Skip Navigation Links

KHOA QUAN HỆ QUỐC TẾ


Tại: http://world.hbu.edu.vn/ hoặc Click vào đây.

  • Người giáo viên tình nguyện đến từ Mỹ được nhiều sinh viên yêu mến. Xem chi tiết.
  • Thầy Đinh Trọng Kháng đại diện Đại học Hồng Bàng thăm Wilmington University. Xem chi tiết.

GIỚI THIỆU KHOA

Khoa Quan hệ Quốc tế được thành lập năm 2003 và hiện đang đào tạo hơn 150 sinh viên.

Mục tiêu của Khoa Quan hệ quốc tế là đào tạo những cử nhân có phẩm chất chính trị đạo đức, kiến thức cơ bản, có nhận thức về quan hệ quốc tế cũng như trong các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, xã hội, văn hoá và pháp luật trong nước, các nước trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế còn được trang bị những kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ về công tác ngoại giao và quan hệ quốc tế, có khả năng thích ứng tốt trong các môi trường công tác hiện nay nhằm thỏa mãn yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước với thế giới, và các nước trong khu vực. Sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế sẽ được học ba ngoại ngữ; trong đó, ngoại ngữ chính là tiếng Anh, và tiếng Hoa, sắp đến có thêm tiếng Pháp. Sau khi hoàn tất chương trình học tập bốn năm, sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân quan hệ quốc tế.

Với những kiến thức chuyên môn được đào tạo, cử nhân Quan hệ Quốc tế có thể làm việc trong các cơ quan ngoại giao, như Bộ Ngoại giao, sở Ngoại vụ, các đại sứ quán, các văn phòng lãnh sự, các đại diện thương mại, đại diện cho các công ty, tập đoàn của Việt Nam ở nước ngoài. Họ cũng đủ khả năng để làm việc tại các đại sứ quán hoặc văn phòng lãnh sự nước ngoài; các cơ quan đối ngoại, các tổ chức phi chính phủ, bộ phận đối ngoại của các doanh nghiệp hoặc các tập đoàn, công ty nước ngoài tại Việt Nam, những công ty chuyên về quảng cáo, tiếp thị, quan hệ công chúng (Public Relations), hoặc các văn phòng hành chánh, các phòng hợp tác quốc tế và các ban quản lý các dự án quốc tế của các trường đại học. Sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hê quốc tế cũng có thể tiếp tục học trong và ngoài nước để nhận các học vị cao hơn.

Chất lượng đào tạo về chuyên môn và rèn luyện kỹ năng mềm của sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế luôn đạt được hiệu quả. Sinh viên tốt nghiệp thường được đánh giá khá – giỏi về ngoại ngữ cũng như tiếng Việt, đủ khả năng hiểu chính xác, biên phiên dịch tốt; có các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng trình bày, kỹ năng thuyết phục, nắm vững nghiệp vụ chuyên môn, kiến thức chuyên ngành, cũng như hiểu biết sâu sắc về lịch sử, văn hóa Việt Nam cũng như lịch sử và văn hóa thế giới.

NHÂN SỰ

    ThS. Nguyễn Trí Nhân – Trưởng khoa
      ThS. Cao Đắc Huyên – Phó khoa
      CN. Tôn Nữ Tường Vi – thư ký


      Liên lạc:
      Địa chỉ: phòng 104, lầu 1, 28-30 đường Ngô Quyền,
      Phường 6, Quận 5, TPHCM.
      Điện thoại: (08) 3859 1372
      Website: http://world.hbu.edu.vn

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA SINH VIÊN

Để giúp sinh viên đạt được những yêu cầu chuyên môn cũng như những kỹ năng mềm đó, bên cạnh nhiệm vụ học tập, khoa Quan hệ Quốc tế trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tích cực tạo các hoạt động nhằm bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, cũng như tạo điều kiện tối đa cho sinh viên tham gia các hoạt động Đoàn – Hội do Đoàn trường, Hội sinh viên trường tổ chức. Ban chấp hành Đoàn khoa, Liên Chi hội sinh viên khoa chú trọng chất lượng hoạt động phong trào. Vì vậy, công tác sinh hoạt và rèn luyện tư tưởng Đoàn viên, phấn đấu học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế luôn được Ban Giám hiệu nhà trường cũng như Ban chủ nhiệm Khoa đánh giá cao.

BCH Đoàn - Hội sinh viên khoa đã tổ chức được nhiều sân chơi tri thức, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học tập thực tế giữa sinh viên các khóa trong khoa Quan hệ Quốc tế, sinh viên các khoa trong trường và sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế ở các trường bạn trong TP.HCM, cụ thể như:

Tham gia các buổi hội thảo chuyên đề (bằng tiếng Anh) do Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, Tổng lãnh sự Autralia, Sở ngoại vụ TP.HCM, Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tổ chức.

Hàng năm giao lưu với sinh viên Đại học Harvard, Đại học St. John’s (Hoa Kỳ), Đại học AUT (New Zealand), Đại học NanYang Polytechnic, Đại học Temasek, Cao đẳng Innova, Trường Trung học Bishan Secondary School (Singapore), Đại học MALAYA (Malaysia), hay đón tàu thanh niên Đông Nam Á, tàu tuần dương SANKALP (Hải Quân Ấn Độ).

Tổ chức các cuộc thi về chuyên ngành Quan hệ Quốc tế nhằm củng cố kiến thức chuyên môn và nâng cao khả năng thuyết trình, hùng biện, ứng xử, khả năng sử dụng ngoại ngữ như Nhịp cầu văn hóa Việt – Mỹ năm 2004, 2005, 2006; Hội thi Tìm hiểu kiến thức xã hội và ngoại giao năm 2007; Kỹ năng ngoại giao năm 2008; Nhà hùng biện tương lai năm 2009, 2010.

Tổ chức nhiều chuyến đi tham quan dã ngoại, ôn lại những bài học lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc qua những chuyến đi về nguồn: Địa đạo Củ Chi năm 2007, Khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh) năm 2008, Khu căn cứ vùng 4 hải quân (tỉnh Khánh Hòa) năm 2009; tham quan một số bảo tàng, địa danh nổi tiếng ở TP.HCM như: Bảo tàng chứng tích chiến tranh, Dinh Độc lập, Bảo tàng Tp.HCM.

Tham gia nhiều hoạt động xã hội như tổ chức các buổi hoạt động từ thiện tại các mái ấm tình thương, tặng quà và thăm hỏi trẻ em nghèo, khuyết tật, trẻ em mồ côi và những cụ già neo đơn tại chùa Kì Quang (Q. Gò Vấp), chùa Từ Hạnh (Q. Bình Tân), Trung tâm bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi – Viện dưỡng lão Thị Nghè (Q.1), Mái ấm Bừng Sáng (Q.10)